Thông tin hàng Việt

Hành trình vì khát vọng Việt và Thanh niên nông thôn: Bạn trẻ miệt vườn bàn chuyện làm giàu

Ngày đăng: 30-03-2016

Gần 200 thanh niên các huyện ngoại thành TP Cần Thơ đã tề tựu về huyện Phong Điền – vùng đất được quy hoạch “đô thị sinh thái” để cùng Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam - Cần Thơ, Tập đoàn Trung Nguyên và Trung tâm BSA bàn chuyện “nghĩ giàu - làm giàu” hôm 23.10 vừa qua.

Vượt qua những giới hạn

Khi chuẩn bị diễn đàn, các bạn trẻ CầnThơ thường bàn về một câu chuyện và gợi ý dựng một tiểu phẩm để mọi người cùng xử lý tình huống và thảo luận. Vậy là, theo hình thức sân khấu diễn đàn, tình huống được đặt ra: một người nông dân có một mảnh vườn đẹp định làm du lịch thì gặp kẻ có tiền đến “dụ” mọi cách, trả tiền tươi để gom đất xây nhà bán. Người nông dân thảo luận với các con: bán đất hay để lại đầu tư làm dịch vụ du lịch trên đất mình, liên kết với chòm xóm, tạo ra hình ảnh mới cho khu du lich sinh thái Phong Điền?

Anh Nguyễn Thanh Phong, xã Trường Long nói ngay: “Tôi sẽ giữ lại miếng đất để làm ăn, vì biết đâu lên thành thị sống không nổi thì sẽ “mất cả chì lẫn chài”?” 

Một ý kiến trái chiều gây bùng nổ từ anh Phi, thanh niên tại xã Giai Xuân, huyện Phong Điền “bán được tiền mặt thì tôi sẽ bán, vì làm du lịch sinh thái đâu phải dễ ăn, chỉ có 2.000 m2 thì đâu có đủ để làm du lịch sinh thái”.

Anh Ngô Bình Trị, một điển hình của việc làm giàu từ mô hình vườn nhà kể chuyện thật của gia đình mình: “Không phải diện tích nhỏ hay lớn mà vấn đề là mình có quyết tâm và chịu làm hay không như trường hợp khu vườn của anh Hoàng Anh ở xã Mỹ Khánh, vỏn vẹn có hơn 2.000 m2, anh bỏ chỗ ngồi bơm hột quẹt gas tại chợ Phong Điền, bắt tay tham gia cùng huyện làm du lịch sinh thái. Cách làm của anh là: làm từ từ, dần dần từng ngày mà làm ngày làm đêm để xây dựng dần khu vườn cây ăn trái của nhà. Rồi cả nhà cùng học cách chế biến các món ăn đồng nội để vừa bán được trái cây vừa  trổ tài nấu món ngon điền dã. Bây giờ thu nhập gia đình 1-2 triệu đồng/ngày với anh đã là chuyện bình thường”.

Phương pháp hãy bắt tay, làm dần dần, liên kết chòm xóm làm thành chuỗi dịch vụ được mọi người mổ xẻ và thảo luận thêm với các câu chuyện thực tế rất sống động.

Những hạt mầm đầu tiên đầy hứa hẹn…

Bà Kim Khuyên, phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phong Điền chia sẻ: “Phong Điền có rất nhiều ưu thế từ vị trí địa lý (cách trung tâm thành phố khoảng 7 km), đến những nét văn hóa nổi trội (chợ nổi, võ thuật Vovinam, nấu ăn, trái cây...) sao chúng ta không tìm cách phát huy từ chính quê hương mình?” Bà Vũ Kim Hạnh, chủ tịch Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao phân tích thêm: “Muốn làm được điều đó, thanh niên Phong Điền cần xác định, là chủ vùng đất này, mình đang sở hữu cái gì? Khách đền mua dịch vụ du lịch là ai? Nghiên cứu khách du lịch họ muốn tới nơi của mình để làm gì, được gì? Chúng ta không cần vốn thật nhiều, cái quý nhất để làm giàu chính là từ sức nghĩ và sức lao động của mình, hiểu mình và hiểu thị trường”.

Gần 30 bạn trẻ là đoàn viên thanh niên Cần Thơ đã tình nguyện làm một mạng lưới “nghĩ giàu làm giàu”để tiếp tục thực hiện chương trình “Hành trình vì khát vọng Việt”. Từ nay, mỗi tháng họ sẽ cùng ngồi lại bàn chuyện phát huy tiềm lực và sức mạnh của mình, cùng rủ nhau đi thăm các nơi, học tập kinh nghiệm thực tế.

“Tôi tin chính các bạn trẻ sẽ có thể giám sát, nâng cao chất lượng điểm đến và tạo thành một hệ thống làm việc có trách nhiệm”, bà Kim Khuyên nói khi hẹn gặp họ trong cuộc họp nhóm kế tiếp tháng tới.

Ngọc Bích

Tags: