Thông tin hàng Việt

Cuộc điều tra bình chọn Hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC) 2014

Ngày đăng: 30-03-2016

Cuộc điều tra người tiêu dùng để bình chọn Hàng Việt Nam chất lượng cao 2014 do Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao thực hiện, đến năm nay là lần thứ ba (ba năm liên tiếp gần đây) đã diễn ra từ giữa tháng 10.2013, sẽ kéo dài trong 3,5 tháng, tức đến cuối tháng 01.2014 tại 12 tỉnh, thành phố trên cả nước, với 20.100 phiếu phỏng vấn.

Đối tượng điều tra là hộ tiêu dùng trực tiếp, cá nhân tiêu dùng trực tiếp, chuyên gia và người bán lẻ trực tiếp. Đặc biệt theo nghiên cứu và tiếp cận của Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam Chất Lượng Cao (DN HVNCLC) suốt năm qua với người bán lẻ các kênh phân phối, năm nay, Hội dành ra gần 3000 phiếu để điều tra kiểm tra thông qua phỏng vấn trực tiếp người bán lẻ tại chợ, siêu thị, cửa hàng… về lựa chọn của người tiêu dùng cuối cùng khi chọn mua hàng hóa.

Dự kiến danh sách doanh nghiệp đạt tỷ lệ người tiêu dùng bình chọn sẽ được công bố vào đầu tháng 02.2014. Lễ trao nhãn hiệu chứng nhận chính thức sẽ tổ chức vào đầu tháng 02.2014, ngay sau Tết Nguyên Đán.

Để được chính thức công nhận là Hàng Việt Nam chất lượng cao, các doanh nghiệp được công bố tên lần thứ nhất (đầu tháng 12/2013) cần gửi hồ sơ tự cập nhật thông tin mới dựa theo các tiêu chí được Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học & công nghệ quy định (về thể thức, quy trình tiến hành cuộc điều tra và tiêu chí xác định nhãn hiệu chứng nhận). Cùng lúc, chúng tôi gửi công văn tới các sở, ngành chức năng của các tỉnh, thành phố trên tòan quốc, nơi doanh nghiệp đặt trụ sở để xin ý kiến về tình hình chấp hành pháp luật liên quan các tiêu chí bình chọn của doanh nghiệp. Trong đó, có tìm hiểu tình hình tôn trọng quyền lợi người tiêu dùng với hội bảo vệ người tiêu dùng địa phương.

Năm 2014 cũng là năm mở đầu chương trình hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo giữa Bộ Khoa học công nghệ và Hội DN HVNCLC (qua đề án hợp tác ký giữa Chủ tịch Hội DN HVNCLC và Bộ trưởng Nguyễn Quân ngày 25.8.2013). Đây chính là hướng phát triển mới của chương trình HVNCLC kể từ năm 2014, bước vào giai đoạn hội nhập nhiều hơn, sâu hơn với nền kinh tế thế giới và doanh nghiệp đứng trước thách thức lớn phải đổi mới quản trị, công nghệ, để thiết thực nâng cao năng suất, hiệu quả, cải tiến mẫu mã, cho ra đời nhiều sản phẩm mới với giá cạnh tranh, bên cạnh yêu cầu đảm bảo chất lượng cao của 17 năm qua.

Vì vậy, hồ sơ doanh nghiệp nộp về  năm 2014 sẽ có bổ sung một nội dung mới: hoạt động R&D, đổi mới công nghệ và quản trị, những nỗ lực và thành tựu lãnh vực này.

Thời gian vừa qua, chúng tôi đã theo đuổi một số vụ khiếu kiện về việc có một số tổ chức, cá nhân liên hệ DN để “làm tiền” với hứa hẹn “chạy được việc cấp logo HVNCLC”. Đây là các hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng vì gây thiệt hại cho doanh nghiệp làm ăn chân chính và người tiêu dùng. Đề nghị khi “bị” liên hệ theo cách này, hãy thông tin cho để xử lý theo pháp luật.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

HỘI DOANH NGHIỆP HÀNG VIỆT NAM CHẤT LƯỢNG CAO

Địa chỉ: 72/5F Trần Quốc Toản, phường 8, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (08) 38202797           Fax: (08) 38207978

Email: hoso.hvnclc@bsa.org.vn

Đường dây nóng: 0902 686 099

Hội DN HVNCLC

Tags: