Hiến kế hàng Việt

Hội thảo “Xây dựng Đồng tháp - một địa phương khởi nghiệp”

Ngày đăng: 28-03-2016

Hội thảo “Xây dựng Đồng tháp - một địa phương khởi nghiệp”

16:13 | 11/05/2015

Ngày 25.04.2015, Hiệp hội doanh nghiệp phối hợp cùng Hội doanh nhân trẻ tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức Hội thảo “Xây dựng Đồng Tháp-một địa phương khởi nghiệp”.

Toàn cảnh buổi hội thảo. Ảnh: Thanh Hòa

Đến dự có ông Ngô Hồng Chiều, giám đốc sở Tài Chính Đồng Tháp; ông Lý Văn Giàu, Bí thư Tỉnh đoàn Đồng Tháp và bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch hội doanh nghiệp HVNCLC, Giám đốc Trung Tâm Nghiên cứu và hỗ trợ Doanh Nghiệp- BSA cùng đông đảo các doanh nhân trẻ, các bạn đoàn viên thanh niên tại tỉnh nhà.

Tại hội thảo, chuyên gia truyền thông Phạm Thị Điệp Giang đã có những chia sẻ về vấn đề Khởi nghiệp và phương pháp tư duy sáng tạo. Điển hình đó là câu chuyện về Tel Aviv - một thành phố khởi nghiệp tiêu biểu của Israel và của cả thế giới. Diễn giả chỉ ra 3 nguyên lí cơ bản khi tiến hành khởi nghiệp, đó là: (1) thúc đẩy môi trường sáng tạo, số hóa, tạo thuận lợi; (2) làm rõ các lợi thế của thành phố, thu hút khách nước ngoài; (3) thiết lập sự kết nối và liên quan của người dân với sáng kiến của mình.

Chuyên gia cũng nhấn mạnh, khởi nghiệp cần quan tâm đến nhu cầu của thị trường và tận dụng những lợi thế từ địa phương khi quyết tâm tạo dựng một hệ thống sinh thái kinh tế ổn định.

Hội thảo được xem như một diễn đàn của giới trẻ - nơi họ được nói về mình và câu chuyện khởi nghiệp của mình. Các nhóm khởi nghiệp cũng chia sẻ những cách thức sáng tạo và kể cả những thất bại đã từng gặp phải. Đặc biệt là những khó khăn trong việc bảo hộ bản quyền, bảo vệ ý tưởng; việc phân vai cho nhau, mỗi cá nhân là một mảnh ghép để tránh khỏi trường hợp tự cạnh tranh lẫn nhau.

Đây còn là dịp để các doanh nghiệp các bạn trẻ và chuyên gia cùng nhau trao đổi, thảo luận các giải pháp nhằm hướng đến việc xây dựng và phát triển vườn ươm khởi nghiệp một cách hiệu quả. Thí điểm là việc thành lập câu lạc bộ khởi nghiệp từ năm 2014. Hơn hết, sự kiện này hứa hẹn sẽ xây dựng nên cộng đồng những nhóm bạn trẻ khởi nghiệp, góp phần biến giấc mơ khởi nghiệp của Đồng Tháp ngày một gần hơn trong tương lai.

Kim Chi (BSA)

Tags: