Hỏi đáp

Bợn xuất hiện sau khi pha sữa

Ngày đăng: 28-03-2016

Bợn xuất hiện sau khi pha sữa

08:18 | 19/05/2010

Góc tư vấn dinh dưỡng kỳ này giới thiệu phần trả lời của bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Thanh, Phòng khám Tư vấn Dinh dưỡng Vinamilk

Con tôi đang dùng sữa Dielac Step 1 dành cho trẻ từ 0-6 tháng. Theo hướng dẫn, tôi pha nước 70°C nhưng thấy trên bình sữa xuất hiện những hạt sữa nhỏ, lắc nhiều lần vẫn không tan. Nếu để nguyên như vậy, bé uống có sao không?

Bui Thi Dao (daovn58d16@... )

Trả lời: Phần lớn sữa bột được chế biến từ sữa bò nhưng các nhà sản xuất không chỉ đơn giản là cô đặc sữa bò tươi. Để có được loại sữa chất lượng cao phù hợp với sự phát triển của trẻ nhỏ, các nhà sản xuất còn thêm một số thành phần khác vào, chẳng hạn các loại vitamin, khoáng chất, các chất giúp trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của hệ xương, cơ, thần kinh... Những thành phần này có thể thay đổi tùy theo công thức chế biến sữa của từng nhà sản xuất nhưng tựu trung đều nhằm đến việc cung cấp dinh dưỡng tối ưu, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ.

Tuy nhiên, trong khi sữa tươi (sữa mẹ và sữa bò tươi) có độ tan hoàn hảo thì trong quá trình cô đặc để chuyển sữa từ dạng lỏng sang dạng bột, độ hòa tan ban đầu sẽ bị ảnh hưởng một phần. Vì vậy, khi pha bất kỳ loại sữa bột nào, bạn cũng sẽ thấy những bợn sữa nhỏ bám trên thành ly sau khi uống, chính là một số thành phần nhỏ khoáng chất được bổ sung vào sữa, có thể không tan hoàn toàn trong nước, đơn giản chỉ vì... chúng là khoáng chất khó tan. 

Khoáng chất có thể đọng lại dưới đáy ly, có thể cứng và nhám giống như một loại cát rất mịn. Loại chất lắng này thường là muối khoáng canxi và phốt pho ít tan trong nước nhưng là những thành phần không thể thiếu được cho hệ xương trong cơ thể, đặc biệt là xương của trẻ đang phát triển. 

Thực chất, hằng ngày người lớn cũng như trẻ nhỏ tiêu thụ khá nhiều loại khoáng chất không tan trong nước. Một số thuốc cung cấp canxi ở dạng lỏng (chẳng hạn như Cancigenol) đều có in trên bao bì: “Lắc đều trước khi dùng” đã hàm ý là các khoáng chất bên trong có thể lắng dưới đáy. Cơ chế của các chất lắng này là ít tan trong nước nhưng tan tốt trong dịch vị dạ dày, vì vậy, việc uống các “chất lắng” loại này không gặp trở ngại gì về mặt tiêu hóa và nên “lắc qua lắc lại” để uống hết những thành phần này, để cơ thể có đủ khoáng chất.

Như vậy, pha sữa bột có thể sẽ có những hiện tượng khác với sữa tươi. Vì vậy, cần chú ý tuân thủ đúng hướng dẫn pha chế của nhà sản xuất in trên bao bì. Cho ít nước quá hay nước quá nóng khi pha chế sữa cũng là một lý do làm sữa khó tan hơn.

 

Tags: