Hoạt động CLB

Từ bản đồ ẩm thực đến… từ điển ẩm thực

Ngày đăng: 26-03-2016

Ba năm liền theo chân đoàn lữ hành tìm kiếm các món ngon Việt Nam của Chiếc thìa vàng, đến hôm trao giải cuộc thi bán kết phía Nam, ngồi nghe thực đơn của đội thi đến từ sóc Bom Bo của Mỹ Lệ – Bình Phước, bỗng nghĩ: “Có lẽ cần làm thêm cái từ điển ẩm thực”.

Đội thi số 62

TGTT số này xin trích đăng những định nghĩa về thực phẩm, gia vị đến từ nơi vẫn vang vang âm hưởng Tiếng chày trên sóc Bom Bo…

Khai vị: “Xúp cua đồng lá nhíp + cà nút áo”

“Lá nhíp” tên một món ăn dân dã của người dân tộc S’tiêng. Lá nhíp là loại rau sạch, tự nhiên, không sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu hay thuốc kích thích tăng trưởng, sống nhiều ở vùng đất núi dưới tán cây có vị thơm, bùi. Lá nhíp có kích thước và hình dạng giống lá chôm chôm. Và trở thành đặc trưng của vùng Bình Phước.

“Cà nút áo” là một loại cây rừng, thân cây có gai, quả mọc từng chùm, khi non màu xanh, khi chín ngả sang màu tím. Vị đắng, ăn xong có vị ngọt đọng lại cổ họng.

“Cua đồng” ở Bình Phước thường sống ở các hốc đá của thuỷ điện Thác Mơ. Cua màu đen, thịt dai, nhiều gạch. Nấu với lá nhíp và cà nút áo có vị rất ngọt, thanh mát, có nhiều chất dinh dưỡng.

 

Món thuỷ hải sản: “Cá chình sông Đắk Quýt nướng lá crát”

Cá chình sông Đắk Quýt rất giàu dinh dưỡng, giá trị kinh tế cao. Thân tròn lẳn, con trung bình bằng cán liềm, có con to bằng cổ tay, dài chừng 40 – 50cm. Cá giống loài nhệch nhưng thân ngắn và to hơn. Cá chình thường có màu đen. Cá chình được xem là loài cá quý hiếm và có tác dụng tráng dương bổ thận. Vị ngon bổ có thể sánh với yến sào, gân hươu. Còn rượu có pha mật cá chình có tác dụng chữa bệnh đường ruột.

Lá crát là một loại lá rừng. Thân cây tròn và nhỏ. Theo dân gian của người S’tiêng, lá có vị chua, tính mát, thanh nhiệt, khai vị, tiêu viêm, lợi niệu, giải khát, giảm đau. Kinh nghiệm dân gian thường dùng lá crát làm thuốc, mỗi lần một nắm khoảng 100 – 200g tươi sắc nước uống chữa bụng đầy, đau nhức khớp, ăn khó tiêu, người nóng tiểu vàng, đầy bụng, sỏi tiết niệu, lở ngứa ngoài da. Người S’tiêng thường dùng lá crát làm canh thục vào các buổi trưa khi có khách quý.

Món thịt: “Gà H’Mông hấp crặc làng gia vị Bom Bo”

Gà H’Mông là giống gà quý hiếm, có nguồn gốc từ các tỉnh miền núi vùng Tây Bắc do bà con dân tộc H’Mông nuôi thả tự nhiên. Giống gà này thích nghi tốt với điều kiện thời tiết, khí hậu các vùng miền, vì vậy ngày nay gà H’Mông được nuôi rộng rãi ở các tỉnh Đông Nam bộ, trong đó có Bình Phước. Gà H’Mông thuộc nhóm gà thịt đen, xương đen, hàm lượng axít amin cao, được sử dụng như thuốc bổ, chữa bệnh suy nhược, lượng cholesterol thấp trong khi axít linoleic cao có giá trị dược liệu đặc biệt trong chữa trị bệnh tim mạch. Mật gà dùng để chữa bệnh ho trẻ em. Xương gà nấu cao để chữa bệnh run tay run chân.

Cây crặc làng là một loại cây rừng thân tròn nhỏ. Giống cây chuối cảnh. Thân cây khi ăn có mùi sả, mùi xá xị, mùi riềng, mùi gừng vì vậy cây crặc làng mang đặc trưng riêng vùng miền Bình Phước.

Món tráng miệng: “Chè chuối lửa dâu tây nướng”

Chuối lửa quả nhỏ và mập trông giống chuối cau, vỏ dày, khi chín vỏ có màu đỏ đậm, thịt thơm, hơi nhão. Chiều cao tối đa của cây có thể đạt 3 – 4m. Sau 12 – 18 tháng cây mới trổ hoa, ra quả. Trung bình một buồng có trên dưới 10 nải. Thời gian từ khi trổ cờ đến lúc quả chín khoảng năm tháng, cây sinh trưởng khoẻ, ít sâu bệnh.

Dâu tây hay còn gọi là dâu đất. Dâu tây được trồng lấy trái ở vùng ôn đối. Với mùi thơm hấp dẫn cùng vị dâu ngọt lẫn chua, nên dâu tây được ưa chuộng. Ở Việt Nam, khí hậu mát mẻ của miền núi Đà Lạt, là môi trường thích hợp với việc canh tác dâu nên loại troái cây này được xem là đặc sản của vùng cao nguyên này.

• Giải nhất: khu du lịch Bình Quới (TP.HCM)

• Giải nhì: 1. Khách sạn Continental (TP.HCM) 2. Khách sạn Kim Đô (TP.HCM) 3. Công ty cổ phần Giải trí miền Nam (TP.HCM) 4. Khách sạn Grand (Vũng Tàu) 5. Khu du lịch Mỹ Lệ (Bình Phước) 6. Khách sạn Đông Xuyên (An Giang) 7. Nhà hàng tiệc cưới Thảo Ngoan (Đồng Nai) 8. Amiana Resort (Nha Trang) 9. Khu du lịch Phương Nam (Bình Dương)ặc sản của vùng cao nguyên này.

theo K.Chinh – ảnh BTC

Tags: