Hoạt động CLB

Ở Hội An mà nhớ Sa Pa...

Ngày đăng: 26-03-2016

Nếu có cuộc bình chọn những điểm “hội nhập quốc tế” mạnh mẽ nhất Việt Nam, thì Hội An và Sa Pa sẽ đứng đầu danh sách, bởi hầu như mỗi ngày, mỗi người dân của hai xứ này đều làm ăn buôn bán gì đó với khách quốc tế. Bởi vậy, ẩm thực của họ cũng phục vụ thực khách toàn thế giới.

Hội đồng giám khảo thích thú với những nguyên liệu, gia vị lạ đặc trưng của núi rừng Tây Bắc

Từ cuộc chiến TripAdvisor

Mạng hướng dẫn du lịch phổ biến nhất thế giới hiện nay, TripAdvisor, chia các hoạt động của du khách thành các nhóm: chỗ để ngủ, chỗ để ăn và chỗ để tham quan. Và với vài trăm triệu thành viên truy cập để tham khảo và đánh giá mỗi ngày, xếp hạng cao trên TripAdvisor là một lợi thế lớn trong kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh nhà hàng.

Vì vậy, với những “điểm nóng” du lịch quốc tế như Hội An hay Sa Pa, thì việc cạnh tranh trên bảng xếp hạng của người tiêu dùng, thực khách ngày càng trở nên khốc liệt hơn. Món ăn ngon, nhà hàng có phong cách, phục vụ tận tình… tất cả chỉ dành để thoả mãn 1.001 cá tính của khách hàng. Bởi cứ một khách chê “chờ lâu quá, phục vụ chậm quá” và đánh 1 sao, thì hạng lập tức tuột xuống phía dưới. Mà qua khỏi hạng 50, tức là khả năng được khách tìm thấy trong hàng trăm điểm ăn uống khác nhau là vô cùng thấp.

Và một hoạt động rất thú vị của những người làm tổ chức cuộc thi Chiếc thìa vàng, là ngồi đọc từng đánh giá của thực khách tứ phương cho những nhà hàng dự thi. Đủ cung bậc khen chê, đủ góc ảnh khác nhau được giới thiệu. Và chưa vào cuộc thi chính thức, thì cũng đã có cái tổng kết sơ bộ của “ban giám khảo du lịch” khá đầy đủ của từng nhà hàng.

Điều tự hào nhất khi nghiên cứu TripAdvisor, là cảm nhận được sự hấp dẫn, sức quyến rũ của ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là sự đa dạng của ẩm thực địa phương trong mắt khách sành ăn quốc tế. Sự giao thoa của nhiều vùng văn hoá tạo nên bản sắc ẩm thực của Hội An di sản. Sự phong phú của các dân tộc thiểu số lại là điểm mê hoặc của ẩm thực Sa Pa…

TripAdvisor như một tập thể những giám khảo khó tính, siêng năng và chi tiết vô cùng. Họ đánh giá từng cái ly, cái tách có được rửa sạch không, họ đánh giá nhà vệ sinh có chăm chút không, họ thậm chí nhảy vào bếp xem cách bố trí có chuyên nghiệp không… Bởi vậy, đến nhà hàng nào có trưng biển “4, 5 sao TripAdvisor”, vốn xuất hiện rất nhiều ở Sa Pa và Hội An, đều thấy một niềm tự hào nho nhỏ xuất hiện trong lòng, không chỉ là món ăn quê mình quá ngon, mà đẳng cấp hội nhập của ẩm thực cũng đang dần được nâng lên…

Đến vòng phô diễn Chiếc thìa vàng

Mùa thứ hai Chiếc thìa vàng đến cao nguyên Bắc bộ, người viết bài bị bỏ lỡ chuyến đi này trong sự tiếc nuối kinh khủng. Ngồi nhìn những đồng lúa trĩu vàng ở Hội An, mà nhớ quay quắt những thảm lụa bậc thang của Lào Cai, của Sa Pa. Ngồi nấu món cao lầu mang nhiều nét giao thoa văn hoá Việt – Hoa – Nhật, lại chợt thèm món cốn sủi của những người dân lao động nghèo vùng biên giới thuở nào… Mở Facebook, thấy rộn ràng quá. Danh sách các đội thi có nửa mới nửa cũ, nhưng thực đơn thì gần như hoàn toàn mới. Những nhà hàng vốn đã xếp đầu danh sách TripAdvisor của thực khách, giờ lại dày công săn lùng và mang đến những loài kỳ hoa dị thảo, những nguyên liệu mộc mạc mà trân quý nhất của vùng núi cao, tận trên đỉnh Mẫu Sơn tuyết phủ…

Giám khảo Chiêm Thành Long – Người luôn đi tìm những gia vị Việt

Giám khảo chuyên môn Chiêm Thành Long, người miệt mài đi tìm kiếm những điểm mới trên bản đồ gia vị Việt, hết sức mừng rỡ khi biết được cách dùng một loại hoa để nhuộm vàng món xôi tưởng chừng đã biến mất khỏi tâm tưởng, giờ lại hồi sinh trong tay người đầu bếp siêng năng. Ông “khoe” liền trên Facebook, và giám khảo Đỗ Quang Long cũng lập tức dẫn lại. Giám khảo Hồ Thị Hoàng Anh – người đầu bếp cung đình của những chuẩn mực chi tiết – lại ngỡ ngàng đến mức hạnh phúc khi nhìn thấy cách chế biến tưởng chừng hoang sơ mà lại thành thục, điêu luyện và chi tiết của món ăn theo phong cách đồng bào người Dao… Họ chọn đội thắng cuộc, không chỉ vì đã mang đến những món ngon không cưỡng lại được, những nguyên liệu tưởng chừng chỉ còn trong truyền thuyết, mà còn vì công sức của những người đã mỗi ngày góp sức cho sự nghiệp đưa ẩm thực Việt Nam đi xa.

Xin hẹn gặp những người bạn của núi rừng tại vòng bán kết phía Bắc sẽ diễn ra trong tiết thu của Hà Nội, nhé!

Thực đơn của các đội đoạt giải

Nhà hàng Bảo Châu Boutique (giải Nhất):

1. Cà tím nướng phômai ăn kèm salad

2. Cá ngừ cuộn cải mèo ăn kèm khoai lang

3. Sườn nướng rau răm ăn kèm cơm lam – Canh rau khủ khởi

4. Chè ngô – Bánh mousse kem tươi

Nhà hàng Red Dao (giải Nhì):

1. Chả cá tầm – Nộm măng rừng

2. Lươn Tả Van om củ chuối rừng

3. Đùi gà đen nhồi xôi nướng – Canh nấm hương

4. Lê Sa Pa xốt rượu vang đỏ

Nhà hàng Sen Trắng (giải Nhì):

1. Gỏi củ sen tôm thịt

2. Cá tầm chiên xù

3. Gà bản hấp muối ăn kèm xôi nương – Canh cải mèo sườn heo

4. Chè thạch ngũ sắc hương sen

theo Trần Nguyên (báo Thế Giới Tiếp Thị)

Tags: