Hoạt động CLB

Hấp dẫn những “Món ăn vàng”

Ngày đăng: 26-03-2016

Hành trình khám phá những loại gia vị mới lạ, món ngon Việt Nam và những đầu bếp tài năng mang tên Chiếc Thìa Vàng lần thứ 3 bắt đầu bước vào giai đoạn hấp dẫn nhất - vòng bán kết - nơi quy tụ những đội thi đã xuất sắc vượt qua vòng sơ tuyển để đến gần hơn với giải thưởng 1 tỷ đồng và Cúp Đầu bếp danh giá.

Ảnh: CTV

 

Với chủ đề “Món ăn vàng”, có thể gọi vòng bán kết 01 như một cuộc chiến đầy căng thẳng bởi thực đơn mà các đội thi mang đến rất phong phú, đa dạng từ xứ Cù Lao, ra đến ẩm thực cung đình, ngược lên miền Tây Bắc xa xôi với những đặc sản quê hương sẵn có, cho tới một nền ẩm thực nghệ thuật của thủ đô ngàn năm văn hiến...

Mặc dù 7 giờ mới bắt đầu cuộc thi nhưng những người nghệ sĩ của bếp đã có mặt tại Showroom Minh Long I từ rất sớm.

Điểm độc đáo của vòng thi này, qua thực đơn đăng ký dự thi của 14 đội là sự gặp nhau ở ý tưởng, tâm huyết muốn làm mới, nâng cấp nhưng vẫn giữ nguyên “hồn cốt” những món truyền thống Việt.

Chẳng hạn, món phở được biến tấu thành phở tôm, canh thắng cố thời hội nhập, chim câu “tắm” sấu…

Tất nhiên, các đầu bếp cũng muốn dành những “tuyệt chiêu” đến phút 89 là kỹ thuật chế biến món ăn, những gia vị lạ, cách bài trí hiện đại như một sự bất ngờ dành cho ban giám khảo cũng như quan khách tham dự Chiếc Thìa Vàng.

Hòa cùng khí trời khá lạnh của những ngày thu Hà Nội, không những các đội thi, khách mời, khán giả mà ngay cả ban tổ chức cũng tỏ ra bất ngờ trước những nhành hoa đào "trái mùa" của các đầu bếp đến từ Flamingo Đại Lải.

Các đầu bếp Nhà hàng Red Dao (Lào Cai) phát huy “phong độ” ở vòng thi trước khi mang tới một thực đơn các món ăn truyền thống được cải biên theo hướng hiện đại.

Chẳng hạn món khai vị Nông sản cùng hội nhập có tới ba món, lấy cảm hứng từ khoai lang gồm khoai lang chiên, bánh khoai bỏ lò cùng nộm đu đủ với tôm cháy tỏi. Ngoài ra, đội cũng giới thiệu món ăn chế biến từ loại ếch hương đặc sản, kết hợp với các loại gia vị mới lạ của Tây Bắc…

Đại diện miền Trung, các đầu bếp Khách sạn Mondial Huế lại mang tới sản vật như gỏi cua Tam Giang, gà cuộn lá đinh lăng. Hay các đầu bếp đồng hương – Khách sạn SaiGon – Morin cũng lấy cảm hứng từ những món ăn dân dã đã thành đặc sản Huế, như: gỏi dừa - nem cua – kim chi cuộn tôm thịt, súp thủy hải sản phá Tam Giang, bánh mít hạt sen.

Cách Huế một con đèo, các đầu bếp Novotel Đà Nẵng vẫn tìm và khai thác những giá trị mới lạ của sản vật địa phương, biến tấu các loại rau rừng và hải sản lại với nhau để món khai vị rừng Chàm mang đến phong cách bản địa mới lạ.

Ngoài ra, tận dụng yến là đặc sản Cù Lao có sẵn, kết hợp với nước dùng thịt cua tạo món ăn khác biệt trong cách trình bày và chế biến mang đến phong cách mới cho món ăn quê hương Quảng Nam – món súp yến Cù Lao.

Ngược trở ra Hà Nội, các đầu bếp trẻ của Hilton Hanoi Opera vẫn với những phá cách, sáng tạo, ham mê học hỏi khi sử dụng những nguyên liệu sẵn có trong dân gian để làm nên món gỏi nộm cóc, xoài xanh với mực khô.

Các đầu bếp cũng nghiên cứu, tìm tòi lấy cảm hứng từ món ăn đặc sắc được dùng trong những bữa cỗ và tiệc của người dân khu vực Bắc Bộ – chim câu Hà thành - nhưng nay đã được biến tấu và đổi mới bởi những bàn tay khéo léo của người đầu bếp.

Và tất nhiên, danh sách các món ăn vàng vẫn còn rất dài, trên đó thể hiện sự tâm huyết, dụng công trong chuẩn bị của các đầu bếp để có những màn thi tài đỉnh cao…

42 đầu bếp thuộc 14 đội đến từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên – Huế, Lào Cai, Ninh Bình, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Quảng Ninh đang tiếp tục cuộc tranh tài tại Showroom Minh Long I – Hà Nội (số 3 - 5 Nguyễn Văn Linh, quận Long Biên).

Ngoài các đội thi còn có đông đảo khách mời, cổ động viên, khán giả... đến theo dõi, thưởng thức tài nghệ của các đầu bếp trong ngày hội tranh tài.

Khởi tranh từ đầu tháng 6.2015, vòng sơ tuyển cuộc thi Chiếc Thìa Vàng năm 2015 với chủ đề “Hương vị quê nhà – Hành trình gia vị Việt” đã diễn ra tại 06 cụm thi, gồm: Đồng bằng sông Cửu Long, TP.HCM và Đông Nam Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, Bắc Trung bộ, Cao Nguyên Bắc bộ, Hà Nội và Đồng Bằng Sông Hồng. Gần 357 đầu bếp thuộc 119 đội thi là các Khách sạn, Nhà hàng, Khu du lịch của gần 39 tỉnh thành đã mang tới hơn 400 món ngon, đặc sản địa phương.

theo CTV (BSA)

Tags: