Hoạt động CLB

Gia vị Việt trỗi dậy!

Ngày đăng: 26-03-2016

Chuyên gia ẩm thực Chiêm Thành Long từng chia sẻ: “Xét cho cùng, món ta với tây khác nhau căn bản là gia vị và cách “đi” gia vị của đầu bếp.” Và vòng loại cúp Chiếc Thìa Vàng uy tín 2015, nhằm mục đích sưu tầm, tôn vinh những rau, lá, cỏ hoa... vương mùi nhớ khắp mọi miền đất nước; càng tạo tiếng vang.

Ban giám khảo nghe thí sinh trình bày tại cuộc thi

 

Ẩn đằng sau đó là, những đầu bếp yêu nghề - khát khao sáng tạo; cùng nhiều người nặng lòng muốn quảng bá tinh túy ẩm thực - du lịch nước nhà!

Cho nên, lũ lượt những gia vị lạ lẫn quen, cùng hối hả góp sức tranh giải vòng sơ loại khu vực TP.HCM - Đông Nam bộ.

Tuy cũ, nhưng các đầu bếp khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai đã khéo léo khoác áo mới cho chúng. Ví như: cơm rượu bưởi, dưa chua bầu..., tạo phong vị thật hấp dẫn cho món ăn. Ông Lý Huy Sáng, phó ban tổ chức cuộc thi nhận xét về muỗng nước mắm hoa phượng: “Màu nước chấm tươi thắm rất đẹp mắt. Hương vị khá lạ. Đây là một sáng tạo đáng khen. ”Tác giả món mới này (kèm cuốn: nấm mối + tôm + thịt), là anh Trần Cường Thịnh, nhà hàng tiệc cưới Thảo Ngoan (Đồng Nai); cảm động đến độ nói không nên lời. Vì anh Cường theo đuổi cúp Chiếc thìa vàng đã 3 năm rồi. Năm ngoái, ở vòng đầu, anh cũng có sáng kiến làm mứt và sốt từ trái trứng cá, được ban giám khảo tán thưởng.

Căng thẳng gấp đôi các thí sinh, với núi việc khó: quan sát, nếm thử món...; giám khảo chuyên môn Triệu Thị Chơi vẫn ôn tồn bày tỏ quan điểm: “Các em mang đến nhiều món ăn với gia vị lạ, mang tính vùng miền là điều đáng trân trọng. Tuy nhiên, những gia vị ấy có hài hòa hay trở thành “chủ soái”, có tạo ấn tượng mạnh với chúng tôi hay không là chuyện khác. Cái đó mới “ăn” điểm cao!”

Do vậy, thực đơn dự thi với điểm nhấn “trái sả” của các đầu bếp đội 30 (Khu du lịch Văn Thánh) đã lọt vào mắt xanh các ban giám khảo khó tính. Họ đạt giải nhì cũng là điều xứng đáng. Trái sả có hình dáng tựa hạt tiêu đen nhưng ít cay hơn, lại dậy hương sả lẫn chanh ngất ngát. Thường gặp nó ở thị trấn Măng Đen (huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum) và các huyện miền núi Đông - Tây Giang, của tỉnh Quảng Nam.

Bên cạnh đó, một loại rau gia vị rất quen thuộc với dân miền tây là tần dày lá, cứ ngỡ bị... bỏ quên, đã được các đầu bếp khách sạn Majestic (đội 25) “mời” tham dự. Thoạt trông món lẩu cá leo của đội 25 có mớ rau húng chanh này, ban giám khảo chuyên môn Hồ Thị Hoàng Anh đã líu lo: “Để xem mấy hắn nấu nướng ra sao với món ni. Rau ni (tần dày lá) có thể chữa được chứng cảm ho. Còn cá leo, một loại cá da trơn của sông Mekong, nghe nói bổ dưỡng cho quý ông “hung” (nhiều) lắm!”

Thật ra, thịt cá leo không ngọt đậm, béo bùi bằng đám cá: lăng, bông lau... trong hàng da trơn. Song, chúng có bệnh... si tình cho đến chết. Mùa nước nổi nhảy bờ, cũng là mùa bắt cá leo dễ dàng của nông dân Tây Nam bộ xưa, nhất là miệt vựa cá Châu Đốc (An Giang). Những “nàng” leo chửa thích trèo lên chỗ nước ló lưng (cá) để quật mình đẻ trứng. Còn mấy anh “chồng” cuồng si cũng vọt theo sát rạt, để làm tròn bổn phận - duy trì nòi giống. Mặc cho người ta cười giòn tan, khoái chí lấy nơm chụp bắt trọn cả đôi!

Bởi vậy, tuy rau tần không mới nhưng chuyện tình... cá leo lại là một giai thoại khá hấp dẫn, ít nhiều tạo hưng phấn cho thực khách.

Bên cạnh đó, theo ban giám khảo chuyên môn Bùi Thị Sương, một số đội dự thi trong 35 đội mạnh lần này, đã chọn thực đơn an toàn. Họ không dám đưa vào những món đột phá vì sợ rủi ro cao. “Điều này không hay! Bởi nhiệm vụ của người đầu bếp hiện đại là phải luôn tìm tòi, sáng tạo nên phong vị mới. Dù thất bại hay thành công, mình cũng sẽ... lên tay!”

Lễ bế mạc vòng loại cúp Chiếc Thìa Vàng 2015, khu vực TP.HCM - Đông Nam bộ đã khép lại, tối ngày 02.07.2015 tại nhà hàng Cẩm Chướng, khu du lịch Văn Thánh, P.22, Q.Bình Thạnh, TP.HCM, với những tràng pháo tay bất tận: 14 đội hạng nhì và 2 đội hạng nhất. Những giọt nước mắt nóng hổi hay khoảnh khắc “chết trân” vì quá hạnh phúc hoặc bao gương mặt buồn rười rượi vẫn còn tươi mới!

“Các bạn đừng tuyệt vọng! Nghề mình khó như làm dâu trăm họ mà! Hãy nung nấu cho mùa sau”, cô Sương động viên. Và hy vọng, những vòng loại sắp tới sẽ gay cấn mà ấm áp không kém!

Rau tần dày lá “cưỡi” cá leo giành giải nhì

Hừng hực lửa đam mê!

Trái giác Cà Mau lại giúp cho các đầu bếp khách sạn Kim Đô 1, TP.HCM ghi điểm

Thật sáng tạo món khai vị: tôm nướng hương sả, Khu du lịch Văn Thánh

Lấy hạt “tiêu sả” nấu gà ta, nhúng đọt rau lạc tiên (chùm bao) thật ngon lành

Kết quả sơ kết Chiếc thìa vàng 2015, khu vực TP.HCM - Đông Nam bộ:

2 đội đạt giải Nhất vòng loại

02 giải Nhất: Khu du lịch Bình Quới 1 (TP.HCM), khách sạn Sheraton Sài Gòn (TP.HCM). 14 giải Nhì: Khách sạn Continental (TP.HCM), khách sạn Majestic (TP.HCM), nhà hàng Mùa Vàng (TP.HCM), khách sạn Kim Đô 1 (TP.HCM), khu du lịch Văn Thánh (TP.HCM), Boomarang Bistro Saigon (TP.HCM), khu du lịch Bình Quới 2 (TP.HCM), Công ty Cổ phần giải trí Miền Nam (TP.HCM), khách sạn Rex (Vũng Tàu), nhà hàng tiệc cưới Thảo Ngoan (Đồng Nai), khu du lịch Phương Nam (Bình Dương), khách sạn Grand (Vũng Tàu), khách sạn Grand SaiGon (TP.HCM), Khu du lịch Mỹ Lệ (Bình Phước). Trị giá giải thưởng: 30 triệu đồng/giải.

Tin: Tấn Tới Ảnh: Tấn Tới – Trung Dũng - CTV

Tags: