Hoạt động CLB

Chuyện trồng rau sạch của Mayu, Trung Dân và Quang Thảo

Ngày đăng: 12-05-2016
 
Ino Mayu đến Việt Nam từ năm 1997 trong vai trò nhân viên của tổ chức phi chính phủ Nhật Bản “Từ hạt giống đến bàn ăn” (Seed to table). Đây là dự án nhằm “Cải thiện sinh kế của nông dân quy mô nhỏ thông qua tiếp cận tốt hơn với thị trường và áp dụng công nghệ hữu cơ”. Năm 2009, kết thúc dự án, thay vì trở về Nhật Bản, Mayu tiếp tục chọn con đường “ăn dầm, nằm dề” với nghề nông để hỗ trợ nông dân từ Bắc vào Nam trong các dự án trồng rau sạch.
Cách Mayu làm chính là giải quyết các vấn đề như liên kết sản xuất giữa các nông dân lại với nhau, đa dạng hóa cây trồng trong một diện tích, giúp nông dân tham gia chuỗi liên kết từ khâu sản xuất đến thị trường tiêu thụ.

 
 
Mayu và nghệ sĩ – đại sứ hàng Việt Trung Dân đang giao lưu cùng bạn đọc

 

 
 
Đông đảo bạn đọc quan tâm đến chương trình

Theo kinh nghiệm của chị, muốn giúp người nông dân thay đổi, cách tốt nhất là bên cạnh lợi ích về môi trường, cách phát triển bền vững nhất vẫn phải là giúp họ thấy có được lợi ích kinh tế. Phát triển bền vững phải gắn với nguồn lợi kinh tế, nhưng nguồn lợi kinh tế phải dựa trên sự hài hòa với thiên nhiên.


Trong buổi trò chuyện “Cuộc cách mạng một cọng rơm & Chuyện trồng nông sản sạch của 3 nhân vật Ino Mayu, Trung Dân, Quang Thảo”, do Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh & Hỗ trợ Doanh nghiệp (BSA) tổ chức ngày 10.5, với giọng nói Nam Bộ lưu loát, những câu chuyện thực tế của Ino Mayu luôn tạo ra sức hút cho người nghe.
 
Từ 1974 Nhật Bản cũng chịu ảnh hưởng bởi tình trạng ô nhiễm môi trường, mất vệ sinh an toàn thực phẩm nhữ Việt Nam bây giờ. Việc sử dụng hóa chất phục vụ nông nghiệp đã khiến người dân người hoang mang về thực phẩm. Và trong bối cảnh ấy, để có rau sạch cho gia đình, mẹ của chị cũng đã tự tay trồng rau theo phương thức không sử dụng hóa chất. Từ chỗ trồng một vài loại rau, sau này mỗi ngày gia đình chị cung cấp 6 – 7 loại rau. “Bao nhiêu năm qua, dù đã “lẩm cẩm” nhưng mẹ của tui chưa bao giờ ngừng nói về sản xuất rau sạch”, Ino Mayu chia sẻ.
 
Chịu ảnh hưởng từ người mẹ, bao năm qua, từ Bắc chí Nam, đi đến đâu Mayu đều chia sẻ và hướng dẫn những người dân sản xuất theo hướng phát triển bền vững, mô hình mà nước Nhật của bà đã và đang áp dụng rất thành công.
 
Khoảng sáu, bảy năm trước, nghệ sĩ – đại sứ hàng Việt Trung Dân về Hóc Môn chơi thấy người ta phun thuốc cho rau muống và phát hoảng. quyết định "tự cứu mình" bằng cách thiết kế được một vườn rau khoảng 30m2 trên sân thượng. Anh dọn dẹp sân thượng của căn nhà phố, mua đất, trấu, và phân bò về trộn đất trồng rau. Từ cải ngọt, cải xanh, mướp, khổ qua cho đến diếp cá, húng.  
 
NS Trung Dân tiết lộ, ngoài mục đích trồng để cung cấp nguồn rau, quả sạch cho cả gia đình ăn, việc chăm sóc rau mỗi ngày cũng là phương thức giải stress hiệu quả và còn góp thêm không khí cho thành phố bớt ô nhiễm. Riêng tại khu vườn riêng trồng cây ăn trái tại Đồng Nai, thay vì sử dụng các phương pháp hóa học, nghệ sỹ này cũng quyết trung thành với quy cách sản xuất hữu cơ bằng cách nuôi kiến vàng để bảo vệ cây trái.
 
Thuộc thế hệ đàn em của Trung Dân, diễn viên – đại sứ hàng Việt Quang Thảo cũng đang rất thành công trong mô hình trồng rau sạch tại nhà. Không chỉ sở hữu nhà hàng chay “sạch”, diễn viên này còn làm chủ một “vườn rau sạch” giống của người đi trước là NS Trung Dân.
 
Quang Thảo kể, trong một lần tham gia ghi hình về vườn rau của nghệ sỹ Trung Dân, được chủ nhà hướng dẫn tận tình các kỹ thuật chăm sóc và thu hoạch, anh đã bê luôn ý tưởng về và phủ xanh sân thượng bằng hàng chục loại rau các loại. Từ mô hình của diễn viên này, đã có rất nhiều hộ tại hẻm Lê Văn Sỹ cũng đã trồng theo.
 
Theo Quang Thảo, suốt những năm qua, dù đi diễn về sớm hay muộn anh đều dành thời gian cho vườn rau. Trung bình mỗi ngày anh dành khoảng 30 – 45 phút cho việc chăm sóc. Với anh, chăm sóc rau cũng là thú vui và là cách tập thể dục khá tốt.

 
Kinh nghiệm của NS Trung Dân: Khi trồng, hãy dùng chậu xốp, mua vỏ trấu, xơ dừa, trộn phân bò khô, đừng tưới úng. Khi cây lớn thì nên có lưới che. Nên chọn ngày khô ráo để thu hoạch. Muốn, bảo quản tốt, nên để nguyên cây rau, không rửa để nó đừng bị nhiễm nước. Trước khi cho vào tủ lạnh, nên dùng bao ni lông hoặc giấy dầu quấn đều thân rau.
 
Bài: Minh Đạo;  Ảnh: Cẩm Tiên

 
Tags: