Hoạt động CLB

Chiếc Thìa Vàng 2015 đã đến Lào Cai

Ngày đăng: 26-03-2016

Với chủ đề “Hương vị quê nhà – Hành trình gia vị Việt”, cuộc thi Chiếc thìa vàng năm 2015 đã đi được nửa chặng đường với những cuộc tranh tài sôi nổi và thú vị với 40 tấm vé vào bán kết được trao cho các đội miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam.

Lá cẩm tím phối trộn với ít tro rơm nếp phối nên màu xanh phớt tím độc đáo cho món xôi. Màu xanh độc đáo này đã cuốn hút Ban giám khảo và các phóng viên báo đài suốt buổi sáng hôm 10/9/2014. Ảnh: CTV

Chiếc Thìa Vàng diễn ra với ba vòng thi tập trung: vòng sơ tuyển tại 6 địa điểm trải dài theo chiều dọc đất nước, vòng bán kết và chung kết.

Lần thứ hai trở lại với Lào Cai, cũng là chặng thứ năm của Hành trình gia vị Việt, vòng sơ tuyển cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2015 cụm cao nguyên Bắc bộ trong kỳ vọng sẽ tiếp tục khám phá thêm những món ăn ngon, độc đáo cùng các loại gia vị mới lạ của các đầu bếp cao nguyên.

Nhìn vào thực đơn các đội gửi về dự thi, xuất hiện những tên món ăn đặc thù của vùng đất này như: gà nướng mắc khén ăn kèm cơm gạo séng cù, bánh sữa đào (Khách sạn Sapaly), nộm rau dớn tôm thịt - canh tiết cà đắng, lẩu gà bản ăn kèm bún (Khách sạn Châu Long), súp nấm Sapa, lợn bản hấp hạt dỗi ăn kèm cơm lam - Canh khủ khởi (Khách sạn Amazing), chả cá tầm - nộm măng rừng, lươn Tả Van om củ chuối rừng, đùi gà đen nhồi xôi nướng - canh nấm hương (Nhà hàng Red Dao), cá ngừ cuộn cải mèo ăn kèm khoai lang, sườn nướng rau răm ăn kèm cơm gạo nương - canh rau khủ khởi (Nhà hàng Bảo Châu Boutique Sapa)… 27 đầu bếp chuyên nghiệp thuộc 09 đội thi đến từ các nhà hàng, khách sạn cao nguyên hứa hẹn sẽ mang lại những màn tranh tài sôi nổi và hấp dẫn.

Là người có kinh nghiệm cầm cân nảy mực ở mùa thi năm ngoái, giám khảo Chiêm Thành Long nhận định: “Cao nguyên Bắc bộ là cụm thi khá đặc biệt vì có nhiều loại gia vị mới lạ từ trái cây, hạt, lá đồng thời cũng có nhiều cách chế biến hết sức độc đáo, đặc biệt là món ăn và cách nấu nướng của đồng bào dân tộc. Điều này luôn tạo ra những bất ngờ thú vị cho ban giám khảo”.

Kinh nghiệm chấm thi từ những vòng sơ tuyển vừa qua, Nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương, gám khảo chuyên môn của cuộc thi cũng lưu ý các đội thi: “Khi chọn thực đơn đi thi, các đầu bếp nên chọn những món ăn đặc sắc, tránh chọn một đề tài quá an toàn. Các đầu bếp có thể đổi mới món ăn Việt Nam một chút bằng cách làm cho nó tăng tính tiện dụng, đặc sắc, dễ ăn và khẩu phần hợp lý hơn. Những dụng cụ của nhãn hàng Ly’s Horeca rất nhiều loại, có thể hỗ trợ tốtcho các bạn về vấn đề này. Vì vậy các đầu bếp không chỉ nghiên cứu, những nguyên liệu, gia vị mà còn đặc biệt chú ý đến dụng cụ mà mình sẽ đựng món ăn đó như thế nào trên bàn tiệc”.

Các đầu bếp sẽ thi tài trong ngày 25.08.2015 tại khách sạn Sapaly Lào Cai. Ngoài phần thi tài của các đầu bếp chuyên nghiệp, một hoạt động thú vị của cuộc thi Chiếc Thìa Vàng năm 2015 là chương trình ra mắt sách “Chiếc Thìa Vàng - Tinh hoa ẩm thực Việt”, chương trình giao lưu ẩm thực giữa các nhà văn hoá, các doanh nhân, các nhà quản lý nhà hàng - khách sạn tại khu vực Cao Nguyên Bắc Bộ. Đây là một cuốn sách ẩm thực công phu, sang trọng, tinh tế từ hình ảnh, trình bày rõràng rất cần không chỉ cho các đầu bếp chuyên nghiệp mà cho bất cứ ai quan tâm đến ẩm thực Việt Nam.

theo T.L (BSA)

Tags: