Giới thiệu

Phiên chợ xanh tử tế: Người mua kẻ bán đều hài lòng

Ngày đăng: 25-04-2016

 
Cơ hội quý để người dân tiếp cận sản phẩm sạch


Thời gian qua, việc tràn ngập các thông tin về thực phẩm bẩn, các loại rau nhuộm hóa chất, thuốc trừ sâu… khiến người dân tại TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung hoang mang. Trong khi đó, có quá ít thông tin về các sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe nên người dân càng lo lắng.Chính vì vậy, việc Phiên chợ xanh tử tế lần đầu tiên được tổ chức tại Trung tâm BSA đã trở thành hiện tượng, thu hút sự quan tâm đông đảo của người dân và các chuyên gia dinh dưỡng trên địa bàn TP.HCM.


Với tiêu chí xanh, sạch, an toàn cho người sử dụng, Ban tổ chức chỉ cho phép các hộ nông gia, hợp tác xã làng nghề, các CLB Thanh niên khởi nghiệp, Các công ty, cơ sở, nhà sản xuất nông đặc sản mang sản phẩm đến tham gia khi có đăng ký trước, có đầy đủ các chứng chỉ, chứng nhận đạt tiêu chuẩn của cơ quan chức năng, hoặc có thương hiệu rõ ràng. Bên cạnh đó, các hộ nông gia, HTX, CLB khởi nghiệp phải là người trực tiếp trao đổi, bán hàng tại phiên chợ.
Rau hữu cơ của nông dân Bến Tre


Thông qua phiên chợ lần này, người sản xuất đã được trải nghiệm, nâng cao kỹ năng tiếp thị, bán hàng. Ngoài ra, họ còn lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của người dân về nhu cầu về sản phẩm sạch, từ đó có phương án trồng trọt, chế biến sản phẩm an toàn, chất lượng trong thời gian tới. Đặc biệt, tại phiên chợ này, sản phẩm của nhiều nông dân đã được các doanh nghiệp phân phối lớn quan tâm, đặt hàng với số lượng nhiều hoặc mời gọi liên kết đầu tư…


Trong khi đó, đối với người dân TP.HCM thì đây thực sự là cơ hội quý giá để họ được thưởng thức những món ăn dân dã trong tâm trạng phấn chấn, không chút phiền muộn. Họ mong muốn những phiên chợ như thế này sẽ được tổ chức thường xuyên và quy mô lớn hơn để có được cơ hội sử dụng các sản phẩm an toàn cho chính mình và người thân.


Qua 2 ngày tổ chức, Phiên chợ xanh tử tế 2016 đã thu hút hơn 20 đơn vị đến từ nhiều tỉnh, thành ở trong cả nước. Khu vực có số lượng tham gia đông nhất là Tây Nam bộ. Trong khi đó, HTX H'Mong ở Cát Cát, tỉnh Sapa là đơn vị đến từ nơi xa nhất, họ đã mang nhiều sản phẩm đặc trưng của tỉnh này đến phiên chợ.
Phiên chợ thu hút khá đông khách hàng nam giới
Nhiều mặt hàng độc, lạ


Có thể thấy, các đơn vị tham gia phiên chợ lần này đã mang đến nhiều loại nông đặc sản ưu tú của mỗi vũng miền. Trong đó phải kể đến cà chua chery, cà chua socola, cà chua đen của HTX An Phú, tỉnh Lâm Đồng. Đây là 1 trong những sản phẩm độc, lạ, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap được người dân mua hết ngay sau khi khai mạc. Không thua kém, Hồng sấy gió của CLB Sáng tạo khởi nghiệp Lâm Đồng cũng được tiêu thụ mạnh. Đây là sản phẩm được sản xuất công phu và đầy tính kiên nhẫn. Hồng chín được bào vỏ, phơi tự nhiên trong nhà kính, không sử dụng thuốc bảo quản với nhiệt độ thích hợp. Sau 30 ngày sẽ khô, lên men trắng, khi sử dụng có độ ngọt thanh.


Áp đảo nhất phiên chợ là các loại nông đặc sản đến từ các tỉnh miền Tây Nam bộ. Sản phẩm Thịt xông khói, Pate, chả nhồi pate, chả Hoa của cơ sở Năm Thủy (tỉnh Trà Vinh) được nhiều người lựa chọn. Các sản phẩm này được sản xuất theo quy trình khép kín từ việc nuôi heo, cho đến khâu chế biến và không sử dụng chất bảo quản…
Thịt xông khói, Pate, chả nhồi pate, chả Hoa của cơ sở Năm Thủy (tỉnh Trà Vinh)


Trong khi đó, bánh tét Chín Cẩm (tỉnh Cần Thơ) được sản xuất từ nếp Phú Tân, nhân đậu xanh (hoặc nhân chuối), thịt heo và trứng muối tạo được sự đặc trưng, thu hút người dân. Bánh có các vị mặn, bùi, béo đã khiến những người thưởng thức tại chỗ gật gù.


Ngoài ra, nhiều mặt hàng sạch khác như khổ qua rừng, mật ong rừng, các loại trái cây miền Tây… cũng được tiêu thụ mạnh.
Bánh tét Chín Cẩm được bày bán


Box: Phiên chợ thu hút hơn 1.000 người tham gia mua sắm. Doanh thu đạt 324 triệu đồng. Phiên chợ xanh tử tế tiếp theo: 07 & 08.5.2016 tại 163 Pasteur, P.6, Q.3, TP HCM
 
Rau xanh cháy hàngNgay ngày đầu tiên khai mạc phiên chợ, cả Ban tổ chức và nhà nông khá bất ngờ khi rau xanh liên tục bị cháy hàng. Trong đó, việc người dân tranh mua rau sản xuất từ các chất hữu cơ của nông dân Bến Tre là một điển hình. Đây là các loại rau được sản xuất bẳng các chất hữu cơ dựa trên GPS, một công cụ để quản lý chất lượng và cấp chứng nhận nội bộ cho các nhóm sản xuất quy mô nhỏ.


Đặc biệt, loại rau này do các nông dân tại Bến Tre sản xuất dưới sự hướng dẫn, quản lý của chuyên gia nông nghiệp người Nhật Bản là chị Ino Mayu. Chỉ ít phút sau lễ khai mạc, gần 100 kg rau hữu cơ của nhóm nông dân này được tiêu thụ hết. Nhiều người tiếc rẻ vì chậm trễ, không có cơ hội lần đầu tiên được thưởng thức các loại rau của nhóm nông dân này.


Ở ngày tiếp theo, lượng rau sạch, an toàn của 1 số hộ dân và bạn trẻ khởi nghiệp như Nguyễn Thị Đào và Phạm Thế Tư ở xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP.HCM luôn trong tình trạng cháy hàng. Họ phải vừa bán, vừa nhờ người thân thu hoạch để tiếp tế cho phiên chợ.Có thể thấy, sự thành công của phiên chợ lần này đã mở ra cơ hợi cho nhiều nhà sản xuất nông sản sạch cũng như người tiêu dùng. Phiên chợ xanh tử tế sẽ tiếp tục được Ban tổ chức duy trì 1 tháng 2 lần vào thứ 7, và chủ nhật của tuần thứ nhất và tuần thứ 2 hàng tháng. Phiên kế tiếp sẽ tiếp tục được mở vào ngày 07 và 08.5.2016 tại trụ sở Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA), số 163 Pasteur, P.6, Q.3, TP HCM.
 
Bài và ảnh Anh Tuấn

 
Tags:

Bài viết liên quan