Đời thường đại sứ

Nghe Đại sứ hàng Việt – Nghệ sĩ Trung Dân kể chuyện làm nông

Ngày đăng: 10-05-2016
 
Là một nghệ sĩ đi lên từ gia đình có truyền thống làm nông nghiệp, Đại sứ hàng Việt (ĐSHV), nghệ sĩ Trung Dân luôn có trong mình tinh thần đam mê nông nghiệp. Mới đây ĐSHV Trung Dân đã chia sẻ điều này tại Trung tâm BSA với những người làm nông nghiệp sạch.
“Đất lành chim đậu”
 
ĐSHV - Nghệ sĩ Trung Dân cho biết, xuất phát từ những thông tin về rau, củ, quả và nhiều thực phẩm không an toàn, cách đây 8 năm ông đã suy nghĩ việc trồng rau trên sân thượng để cung cấp thực phẩm cho gia đình.
 
Thời gian đầu trồng rau tình trạng sâu phá hoại thì ít nhưng chim phá rất nhiều.
 
Chúng rất khôn, trồng xà lách, cải ngọt chim ăn sạch, khi trồng cải bẹ xanh chúng không ăn. ĐSHV Trung Dân hóm hỉnh cho hay, có lẽ ăn cải bẹ xanh thấy giống mù tạt nên chim không thích.

 

 
 
ĐSHV – Nghệ sĩ Trung Dân chăm sóc vườn cây trên sân thượng nhà mình Ảnh: Intertnet


Để đối phó với chim, nghệ sĩ Trung Dân sử dụng nhiều phương pháp, như treo bịch ni lông nhiều màu, treo những lon bia làm chuông đuổi chim. Nhưng chỉ được vài hôm, chim vẫn phá rau.
 
“Cuối cùng tôi sử dụng phương pháp phơi cơm khô cho chim ăn, và quả thật khi đã no thì chim cũng ít phá rau hơn”, ĐSHV - Nghệ sĩ Trung Dân nói.
 
Ông quan niệm, đất lành chim đậu, thực sự nếu làm hại chim thì đó là điều không tốt.  
 
Chia sẻ với nhiều bạn trẻ đang làm nông nghiệp sạch, ĐSHV Trung Dân rất vui mừng vì bây giờ trên vườn rau của ông không những có chim sẻ mà còn là chim quằn quặt, chào mào…
 
Nhiều người trồng rau tại nhà, khi thu hoạch rau chỉ để được trong khoảng 6 ngày, Trung Dân thì khác, ông có cách bảo quản để cả tháng mà rau không hư hại gì. Nghệ sĩ Trung Dân bày kế:
 
Thứ nhất, khi thu hoạch rau đừng sợ trời nắng, nắng chúng ta vẫn thu hoạch bình thường, chúng ta nhổ rau nhưng không cắt phần rễ đi mà chỉ rũ cho đất không bám vào. Tuyệt đối không để rau dính vào nước.
 
Thứ hai, sau khi thu hoạch xong lấy giấy báo hoặc giấy dầu cuốn lại bỏ vào trong ngăn mát tủ lạnh. Khi có nhiệt độ mát rau sẽ tự tươi lại và không có nước thì rau không bị hư.
 
Chia sẻ thêm, nam nghệ sĩ kể, ông có một khu vườn gồm măng cụt, sầu riêng, dâu ở Đồng Nai. Để bón phân cho cây, ông dùng các loại phân chuồng như phân cút, gà.
 
ĐSHV Trung Dân nói, “lấy phân về trộn với tro, trấu, đào lỗ ủ trong khoảng 6 – 7 tháng trùm kín lại sẽ có những loại phân hữu cơ nhiều dinh dưỡng cho cây”.
 
Bón phân cũng phải có cách nếu không khi mưa xuống hoặc tưới nước phân sẽ trôi đi. Khi bón phân tính khoảng cách từ gốc cây ra hơn 1 mét rồi xới đất thành một vòng tròn quanh cây sâu khoảng 30cm, sau đó rải khoảng 1 bao phân xuống quanh đó.
 
Chính cách bón phân này mà những cây măng cụt, sầu riêng, dâu hấp thụ rất tốt, chúng trổ bông và quả rất sai, đến độ tôi phải lấy cây chống cành lên. Nhà tôi không bán trái nào, chỉ để ăn và biếu bạn bè, người thân, ĐSHV Trung Dân cho biết.
 
Biết rõ đời sống của kiến

 
 
Gần 70 người làm nông nghiệp sạch và người tiêu dùng đã đến và tham gia buổi trò chuyện cùng ĐSHV -  Nghệ sĩ Trung Dân
Ảnh: Trần Quỳnh
 
Với vấn đề kiến trong các khu vườn, ĐSHV Trung Dân nắm rất rõ lợi ích của kiến, nhất là kiến vàng. Thậm chí ông bắt kiến vàng về nuôi trong khu vườn của mình. Từ đó ông nhận ra “nuôi mỗi cây một ổ chứ nuôi 2 ổ một cây thì kiến sẽ đánh nhau dữ dội”.
 
Ông nghiệm ra một điều, khi bỏ ổ kiến vàng lên cây thì nên bỏ từ nơi cao bỏ xuống, vì sao, ĐSHV Trung Dân lý giải, bỏ phía trên để cho kiến vàng đánh từ trên đánh xuống các loại kiến khác như kiến hôi, kiến riện, còn bỏ phía dưới các loại kiến kia sẽ đánh kiến vàng dời khỏi cây.
 
ĐSHV Trung Dân nói: “Như thế tôi đã tạo ra kiến vàng một môi trường sống yên ổn, nhưng như thế là chưa đủ bởi nếu không cho kiến ăn nó sẽ không ở vườn nhà mình mà “di cư” sang vườn nhà khác”.
 
Vậy cho kiến vàng ăn gì? ĐSHV Trung Dân nói tiếp: Kiến vàng ăn các loại động vật như sâu, bọ. Tôi thường ra chợ mua ít ruột cá đồng về rồi bôi nhẹ lên thân cây chỉ khoảng 5 – 10 phút sau kiến đánh hơi thấy và sẽ đến ăn.
 
Khi có thực phẩm ăn như vậy kiến mới phát triển được đàn của mình.
 
Đặc biệt, khi cây trổ trái thì kiến vàng bảo vệ cây trái rất tốt. Như vườn bưởi của tôi ở Đồng Nai bị côn trùng chích làm da bưởi thâm đen, hỏng bên trong, tôi dùng thuốc nhiều cách xử mà không được. Cuối cùng tôi dùng kiến vàng và kiến vàng bảo vệ rất tốt, vụ bưởi vừa qua chúng tôi thấy rõ điều này.
 
Ngoài ra, ĐSHV Trung Dân cho biết thêm, khi trồng các loại hoa trên sân thượng thì những con côn trùng phá rau sẽ giảm hẳn. Bởi thế, “tội nghiệp cây mai nhà tôi, lúc nào cũng ra hoa quanh năm vì tôi hay vặt lá để cây ra bông nhằm dụ côn trùng đến”.
 
 
 
Tương lai làm nông nghiệp qui mô lớn


Trong tương lai ĐSHV – Nghệ sĩ Trung Dân chia sẻ rằng: Tôi sẽ tìm hiểu điều kiện đất đai xem khu vực nào thích hợp và mua với diện tích lớn để trồng các loại rau để bán cho người tiêu dùng. Đó là rau hữu cơ, rau sạch. Tôi cũng hạn chế trồng các loại củ, quả vì mặt hàng này rất khó cạnh tranh với Trung Quốc.
 
 

Quỳnh Trần

 
Tags: