Đại sứ với hàng Việt

Nụ cười chinh phục

Ngày đăng: 29-03-2016

Kỳ 3 game show “Người bán hàng số 1” thật sự đọng lại trong lòng khán giả, những người tiêu dùng khó tính, chính là nụ cười duyên dáng của ba nữ tiểu thương đến từ các chợ Trường Thạnh, Phạm Thế Hiển và Long Trường (TPHCM).

Chị Hồng Diễm - Thí sinh đến từ chợ Phạm Thế Hiển trong phần thi chào hàng

 

Trở về thời thơ ấu

Phần thi vui nhộn và “ăn khách” nhất của game show là vòng 1 mang tên “Tài năng người bán hàng”. Ở vòng thi này, các thí sinh phải vận dụng mọi khả năng “tay trái” của mình để thể hiện sao cho hấp dẫn. Sự lựa chọn an toàn chính là quay trở về… thời thơ ấu, tức là biểu diễn các ca khúc thiêu nhi! Dù vậy, các thí sinh vẫn khớp. Chị Kim Huyền (chợ Long Trường) chọn bài “Cháu lên ba” nhưng vẫn khó thể hiện được trọn vẹn bài hát vì…run! Ban giám khảo và khan giả nói vui: Chắc là do mấy chục năm nay không hát bài này nên quên lời tùm lum(?!). Chị Hồng Diễm ở chợ Phạm Thế Hiển chọn bài “Cả nhà thương nhau” nhưng cũng khá chật vật để thể hiện trọn vẹn. Tuy nhiên, chị tỏ ra thông minh khi chọn cứu tinh cho mình là con gái của chị. Bé hát hay, làm chủ được sân khấu nên tiết mục thuyết phục ban giám khảo hơn. Đạo diễn Hạnh Thúy cũng “tặng” thêm điểm nhờ chi tiết thí sinh hôn con gái ở cuối bài hát. Thí sinh Mỹ Trinh ở chợ Trường Thạnh chọn bài hát “Sài Gòn đẹp lắm” và thể hiện bởi chất mộc mạc, giản dị tạo một không khí Sài Gòn “rất Mỹ Trinh” theo lờn nhận xét của giám khảo.

Các tiết mục ở vòng thi tài năng lần này không đa dạng như kỳ trước, nhưng luôn nhận được lời khen ngợi của giám khảo và MC Quyền Linh đó là nụ cười duyên dáng của cả ba thí sinh. Khi trò chuyện với thí sinh Mỹ Trinh, MC Quyền Linh luôn miệng khen chợ truyền thống luôn có những tiểu thương cười tươi rói như thế này thì khách sẽ đi chợ nhiều hơn. Khi được hỏi, bí quyết làm đẹp của mình, chị Hồng Diễm tự tin bảo: “Em dùng toàn hàng Việt!”. Chị Kim Huyền tỏ ra tin tưởng vào chợ truyền thống bởi hàng hóa dễ mua và phong phú. Kèm theo đó là nụ cười duyên dáng, làm MC Quyền Linh phải dừng lại và không hỏi gì thêm. Xem ra nụ cười của các chị đã chinh phục được người tiêu dùng, nay chinh phục được MC Quyền Linh và giám khảo.

Quầy hàng thành…kho!

Không chuyên nghiệp trong việc trưng bày các sản phẩm đa dạng do cuộc thi đề ra nên cả ba thí sinh đều lúng ta lúng túng. Vòng thi “Quầy hàng đẹp” làm khán giả cười ra nước mắt bởi lời nhận xét dí dỏm của ban giám khảo. Chuyên gia bán hàng Hồ Minh Chính thường được nhắc đến là người ít nói, chỉ đánh giá chuyên môn thì ở kỳ này lại pha trò làm khán giả phải cười nghiêng ngả. Nhìn quầy hàng của chị Mỹ Trinh, anh nhận xét: Chị nhập hàng vô kho rất dễ nhìn, sắp xếp theo ngành hàng, nhóm hàng rõ ràng! Đánh giá quầy hàng của chị Hồng Diễm, anh nói dí dỏm: Chị có cách trưng bày thông minh. Hàng ít nên chị cứ đưa hết ra mặt tiền, phía sau để trống. Khán giả một phen cười ngặt nghẽo khi anh đánh giá quầy hàng của chị Kim Huyền: Chắc bị kẹt xe hay sao mà chị đến kho hàng chậm quá, lấy được rất ít hàng. Chị trưng bày xà bông mà tôi tưởng là…bánh! Không chỉ chật vật trong phần thi tài năng, các thí sinh vã mồ hôi với nghệ sĩ hài Thanh Tùng ở phần thi “xử lý tình huống”. Thanh Tùng liên tục “làm khó” các thí sinh khi đặt ra nhiều tình huống hóc búa.

Thay vì thuyết phục khách, các tiểu thương lại bị khách “quần” quá xá, quên mất vai trò bán hàng của mình. Game show kỳ 3, Liên Thành “làm chủ thị trường” khi có đến 2 trong 3 đề tài vòng thi “Hiểu về hàng Việt” liên quan đến các nhãn hàng nước mắm có xuất xứ từ Phú Quốc này. Đề tài còn lại là xúc xích Vissan. Hiểu rõ về sản phẩm nhưng trước ban giám khảo khó tính và lực lượng khán giả hùng hậu, cả ba thí sinh đều rối rắm, nhấn câu chữ không đúng chỗ nên buộc giám khảo phải “cố gắng nghe mới hiểu”.

Game show kết thúc nhưng tiếng cười vẫn còn đọng lại. Đặc biệt là những nụ cười duyên dáng của các tiểu thương vốn là “vũ khí” hiệu quả trong việc chinh phục người tiêu dùng.

Kết quả vòng 3 game show “Người bán hàng số 1”, điểm cao nhất thuộc về thí sinh Mỹ Trinh ở chợ Trường Thạnh với 212 điểm, bước vào vòng trong để tranh tài giành giải thưởng chung cuộc trị giá 100 triệu đồng. Thí sinh Hồng Diễm đạt 186 điểm. Thấp nhất là thí sinh Kim Huyền với 175 điểm.

theo Thành Nhân (BSA)

Tags: